EU sẽ Chấp Nhận Thủ Tục Cấp Visa Schengen Trực Tuyến

Ngày 13/11/2023, các Ngoại trưởng của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách điều chỉnh quan trọng, mở đường cho quá trình cấp visa Schengen trở nên thuận tiện hơn thông qua nền tảng trực tuyến.

Chuyển đổi sang quy trình visa kỹ thuật số được thiết kế để giảm bớt bước phức tạp cho những người đăng ký thị thực đến các quốc gia trong khu vực Schengen. Thay vì phải đến lãnh sự quán hoặc văn phòng cung cấp dịch vụ để đính kèm visa trên hộ chiếu, những người này có thể hoàn tất quy trình một cách thuận lợi trực tuyến.

Bộ trưởng Nội vụ của Tây Ban Nha, đang giữ chức Chủ tịch EU, đã nhấn mạnh rằng hệ thống thị thực số sẽ đơn giản hóa quy trình nộp đơn cho khách du lịch. Khi quy định mới được triển khai, những người đăng ký lưu trú ngắn hạn trong khu vực Schengen có thể tải lên tài liệu, dữ liệu, bản sao điện tử hồ sơ du lịch, thông tin sinh trắc học và thanh toán phí – tất cả thông qua một nền tảng trực tuyến.

Sau khi thông tin của họ được kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu, những người này sẽ nhận được một mã số để in hoặc lưu trữ trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, những người nộp đơn lần đầu tiên hoặc có hộ chiếu mới vẫn có thể phải tuân thủ một số bước thủ tục như trước.

Quyết định này đã được các Bộ trưởng EU thông qua sau một quá trình lập pháp kéo dài nhiều tháng.

Khu vực Schengen bao gồm 23 trong số 27 quốc gia thành viên EU, cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Đối với công dân của hơn 60 quốc gia trên thế giới, bao gồm Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ, quy trình cấp visa Schengen cho các chuyến du lịch ngắn ngày sẽ trở nên đơn giản hơn, mặc dù họ vẫn cần đăng ký trực tuyến để được sàng lọc qua Hệ thống Thông tin và Cấp phép du lịch châu Âu (ETIAS), tương tự như Hệ thống cấp phép du lịch điện tử (ESTA) của Mỹ.