Xử lý số liệu kế toán và phân tích số liệu kế toán có những đặc điểm tương tự. Vì vậy nhiều doanh nghiệp có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Trong bài viết dưới đây, DATA ENTRY VIETNAM sẽ khái quát những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa hai khái niệm này.

  1. Điểm tương đồng giữa xử lý số liệu và phân tích số liệu kế toán

Về cơ bản, cả hai khái niệm đều có chung đặc điểm là sử dụng số liệu thu thập được của công ty nhằm mục đích đánh giá và nâng cao kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điểm tương đồng kể trên khiến khá nhiều doanh nghiệp nhầm lẫn về hai công việc này. Thực chất, mỗi công việc có những điểm khác biệt trong mục đích và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp.

2. Những điểm khác biệt giữa xử lý số liệu và phân tích số liệu kế toán

a. Xử lý số liệu kế toán

Xử lý số liệu kế toán

Đây là công việc được đa số các doanh nghiệp thực hiện. Xử lý số liệu là thu thập những dữ liệu của công ty từ quá khứ, sau đó xử lý và đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của công ty dựa trên những số liệu đã thu thập được.

Một số những thông tin, số liệu thường được thu thập để xử lý là: doanh thu bán hàng của cửa hàng trong 6 tháng vừa qua, sự thay đổi của doanh thu bán hàng (tăng trưởng hay giảm sút), các khoản chi phí đang được sử dụng, lợi nhuận thu lại được từ hoạt động bán hàng.

Mục đích của việc xử lý số liệu kế toán là nhằm đưa ra những nhận định, so sánh về tình hình hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, chi nhánh hay toàn bộ doanh nghiệp. Sau khi đã đánh giá và nắm bắt, công việc tiếp theo trong quy trình xử lý số liệu kế toán là thực hiện báo cáo so sánh tình hình kinh doanh về doanh thu, chi phí, lợi nhuận theo khu vực hoặc theo thời gian hoạt động.

Việc chỉ thực hiện báo cáo về tình hình doanh thu hay chi phí mà không liên kết với các dữ liệu khác để tìm hiểu sâu hơn tình hình sẽ làm giảm cơ hội tìm ra những phát hiện quan trọng cho việc đưa ra chiến lược kinh doanh.

b. Phân tích số liệu kế toán

Phân tích số liệu kế toán

Tương tự như xử lý số liệu, việc phân tích số liệu kế toán cũng là sử dụng những số liệu thu thập được của doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc này lại có mục tiêu rõ ràng hơn.

Để có thể thực hiện mục tiêu từ các số liệu như vậy, sẽ rất khó khăn cho chủ doanh nghiệp nếu chỉ tham khảo thông tin từ những báo cáo doanh thu hay chi phí. Thay vào đó, cách thức thường được sử dụng để khắc phục vấn đề này là kết hợp từ hai loại dữ liệu trở lên.

Có thể kể đến những cách kết hợp các loại dữ liệu với nhau như kết hợp số liệu doanh thu với dữ liệu về khách hàng, kết hợp số liệu bán hàng tại một khu vực với số liệu bán hàng theo mùa vụ,… Những cách kết hợp dữ liệu này có thể giúp nhà quản trị đưa ra những dự báo về tình hình kinh doanh, bán sản phẩm trong tương lai, qua đó đưa ra được những chiến lược phù hợp.

Như vậy có thể thấy nếu chỉ xử lý số liệu kế toán bằng cách sắp xếp lại kết quả, ta chỉ có thể nắm được hiện trạng. Nhưng nếu phân tích số liệu kế toán, ta có thể thu được những thông tin giá trị.

Mọi vấn đề thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ với DATA ENTRY VIETNAM qua Hotline: (+84) 28 6670 3100 – (+84) 937 699 913 để được giải đáp kịp thời. Ngoài ra, quý khách hàng có thể truy cập website http://www.data-entry-vietnam.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin mới nhất về xử lý số liệu kế toán cũng như tham khảo dịch vụ xử lý số liệu (gắn link: https://data-entry-vietnam.com/news/dich-vu-nhap-lieu-va-xu-ly-du-lieu/) của chúng tôi.

Trân trọng,